Đôi điều cần biết về bề bề tại Hải sản Làng Chài
Có lẽ khi nhắc đến Bề Bề thì có khá nhiều người không biết nó là con gì, vì ở mỗi địa phương lại có 1 tên gọi khác nhau như tôm tít, tôm tích, tôm búa, tôm thuyền … bởi hình dáng tổng thể bên ngoài của bề bề vừa giống tôm ở phần lưng và vừa giống bọ ngựa ở phần đầu. Không chỉ có hương vị thơm ngon dai chắc đậm đà hương vị biển, loại hải sản này còn được nhiều người ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Hải Sản Làng Chài tìm hiểu kỹ hơn về tôm tít qua bài viết sau nhé.
Giới thiệu thông tin về Bề Bề
– Bề bề – Tôm tít – Tôm tích có tên tiếng anh là Mantis shrimp, nằm trong nhóm giáp xác ở biển, thuộc vào bộ Stomatopada (bộ tôm chân miệng). Tôm tích sống nhiều ở những vùng biển thuộc khí hậu nhiệt đới và ôn đới trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, tôm tít được ngư dân đánh bắt với số lượng lớn, là một trong những nguồn hải sản tươi sống được nhiều người ưu chuộng.
– Đặc điểm nhận dạng của bề bề là nhìn vừa giống tôm và vừa giống bọ ngựa. Thân dài, hình thon, nhiều đốt màu trắng đục trên lưng, tổng 8 đôi chân trong đó 5 đôi đầu có càng. Khi trưởng thành thì dài từ 20-30 cm được tìm thấy rất nhiều từ vùng biển ôn đới đến nhiệt đới và ở Việt Nam. Màu sắc của bề bề phụ thuộc vào từng vùng biển mà chúng sinh sống từ xanh lục đến hồng và vàng nhạt. Tôm tít thường xuyên vùi mình trong cát hoặc các kẽ đá, các động vật nhỏ hơn là thức ăn của chúng.
– Thịt bề bề rất ngon, ngọt, dai chắc và đậm đà hương vị biển khi vừa ăn. khác xa với mùi vị của tôm sú, tôm hùm hay tôm đất. Tôm tích càng to và đánh bắt tự nhiên thì thịt càng ngon ngọt và quý hiếm.
Giá trị dinh dưỡng của Bề Bề
Tôm tích là dòng thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao có chứa 60% lượng đạm trong 100gr và trong 100gr tôm tích cung cấp hơn 290Kcal cho mọi hoạt động của cơ thể vitamin A, vitamin B, chất sắt, hàm lượng omega 3 và omega 6
Tôm tích có rất nhiều canxi, chứa protein cao hơn so với thịt gia cầm nhưng lại rất dễ hấp thụ. Do đó, giống tôm này được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho mọi đối tượng ở tất cả mọi độ tuổi. Đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già.
Lợi ích của Bề Bề đối với sức khoẻ
Chính vì những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, đây là loại thực phẩm có thể chống lại được những nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp, đột quỵ. Đặc biệt hơn, loại thực phẩm này còn có khả năng tăng tuần hoàn máu cho cơ thể, cũng là loại hải sản số 1 giúp tăng cường sinh lực.
– Tôm tít có khả năng hạn chế suy nhược: Thịt của con tôm tít chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin B12. Dưỡng chất này hỗ trợ tích cực cho quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa năng lượng để cơ thể khỏe mạnh.
– Ăn tôm tít có tác dụng tốt cho mắt: Cũng như các loại hải sản khác, thịt tôm tích cũng dồi dào hàm lượng omega-3. Trong khi đó, dưỡng chất này có vai trò tích cực trong việc hỗ trợ thị lực và tăng cường sức khỏe của dây thần kinh thị giác. Tác dụng của tôm tích đặc biệt có lợi cho thị giác của trẻ nhỏ.
– Tôm tít có lợi cho tim mạch: Hàm lượng protein, sắt và chất béo có lợi trong thịt con tôm tít có lợi cho việc tuần hoàn máu. Quá trình tuần hoàn máu càng diễn ra thuận lợi thì hệ tim mạch càng khỏe mạnh.
– Tôm tít còn tốt cho hệ xương khớp: Cung cấp canxi, là chất đặc biệt quan trọng đối với xương khớp và sự phát triển của trẻ nhỏ. Canxi là chất cần thiết cho sự phát triển của xương, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao của trẻ. Nếu trẻ bị thiếu canxi sẽ chậm lớn , hạn chế chiều cao, còi xương hoặc xương bị biến dạng. Và không có gì ngạc nhiên khi người ta thường chọn tôm trong bữa ăn hằng ngày để bổ xung canxi cho trẻ vì cứ trong 100gr tôm có đến 2000mg canxi
– Ăn tôm tích giúp hồi phục sau sinh:Mẹ bỉm sữa thắc mắc sau sinh có được ăn tôm tít không. Câu trả lời là thực phẩm giàu đạm như hải sản (tôm tích), các loại đậu, thịt nạc, trứng… giúp các mẹ hồi phục sau sinh rất tốt. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ và bé không có dấu hiệu dị ứng hải sản, bạn hãy tích cực ăn tôm tít để bổ sung canxi vào sữa mẹ cho bé hấp thụ nhé.
Các món ăn ngon được chế biến từ Bề Bề
– Bề bề sốt me:
+ Chuẩn bị nguyên liệu
1kg bề bề (tôm tích)
100gram me
1 thìa canh tỏi băm
2 quả ớt băm
1 thìa cà phê bột ớt
Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu.
+ Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị chậu nước muối loãng sau đó bỏ bề bề vào ngâm khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn vớt chúng ra, lật ngửa phần bụng xả vòi nước mạnh để rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp để nóng rồi cho vào khoảng 500ml dầu ăn. Dầu nóng bạn cho bề bề vào chiên, trở đều để bề bề chuyển sang màu đỏ đều. Thấy bề bề chín đều bạn vớt chúng ra để ráo dầu. Bạn có thể bò bề bề vào tủ đông một lúc cho chúng ngủ không nhảy khi chiên gây bỏng.
Bước 3: Bỏ hết phần me vào dầm cùng với ít nước nóng. Tiếp theo dùng rây lọc lấy phần nước cốt me. Sau đó bạn nêm nếm vào chén nước cốt me 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ớt, 2 thìa canh nước mắm, 1 ít tiêu xay. Trộn đều cho tất cả gia vị hòa tan vào nhau.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho vào 1 thìa canh tỏi băm phi vàng thơm. Sau đó cho nước sốt me vào xào đều khoảng 3 phút. Khi nước cốt me sánh lại bạn bỏ bề bề vào trộn đều cho thấm gia vị. Xào khoảng 5 phút thì bạn cho ít ớt băm vào rồi tắt bếp.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho vào 1 thìa canh tỏi băm phi vàng thơm. Sau đó cho nước sốt me vào xào đều khoảng 3 phút. Khi nước cốt me sánh lại bạn bỏ bề bề vào trộn đều cho thấm gia vị. Xào khoảng 5 phút thì bạn cho ít ớt băm vào rồi tắt bếp.
– Bề bề rang muối:
Chuẩn bị nguyên liệu
1kg bề bề
1 chén gạo nếp
1 chén gạo tẻ
3 thìa canh đậu xanh cà vỏ
10 cây sả
1 nhúm lá chanh
5 quả ớt
Muối biển
Các bước thực hiện
Bước 1: Mang tôm tích rửa sạch nhiều lần với nước. Dùng kéo cắt phần dọc theo hai bên sống lưng để tôm tích khi sốc muối thấm vị hơn.
Bước 2: Mang đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ bỏ vào nước vo sạch bụi bẩn. Mỗi loại ngâm nước 30 phút rồi vớt lên để ráo. Sả rửa sạch đập dập xé sợi mịn hoặc thái mỏng. Lá chanh, ớt rửa sạch.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp bạn bỏ lần lượt từng loại gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, muối vào rang chín. Tiếp theo bỏ tất cả vào cối giã mịn trộn đều rồi để vào chảo rang lại thêm lần nữa.
Bước 3: Đặt chảo lên chảo nóng cho lượng dầu nhiều vào chảo. Dầu nóng cho tôm tích vào chiên vàng giòn hai mặt thì vớt ra để ráo dầu. Phần dầu đang nóng bạn cho sả sợi, lá chanh, ớt vào chiên giòn thì vớt ra bỏ vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Bỏ tôm tích chiên vào thau rắc thêm muối vừa rang. Đậy nắp nồi lại lắc đều đến khi chúng thấm đều gia vị thì đổ ra đĩa có lót sả lá chanh ớt ở dưới.
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món bề bề rang muối cực ngon. Món ăn giòn giòn thấm gia vị khiến cả nhà thích thú. Chúng xứng đáng trở thành món ăn vặt hấp dẫn để bạn chiêu đãi bạn bè, người thân.
– Bề bề sốt bơ tỏi tròn vị thơm béo
Nếu bạn là một “tín đồ” đam mê bề bề thì đường bỏ qua món ăn này. Bề bề sốt bơ tỏi thơm lừng, béo béo cực kích thích. Tin chắc món ăn sẽ gây thương nhớ thôi thúc bạn thường xuyên thực hiện.
Chuẩn bị nguyên liệu
1kg tôm tích
Bơ
1 củ tỏi
Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu, muối.
Các bước thực hiện
Bước 1: Tôm tích rửa sạch cắt bớt phần đầu và hai bên mép thân để lúc xào thấm gia vị vào thịt.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp cùng ít muối. Nước sôi bỏ tôm tích vào luộc khoảng 3 phút thì tắt bếp. Đổ tôm tích ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Lấy 1 củ tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh bơ. Bơ chảy hết bạn bỏ tỏi vào phi vàng đều. Tiếp theo bạn cho vào 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều. Sau đó bỏ tôm tích vào trộn đều cho thấm vị, nước sền sệt lại thì tắt bếp.
Món bề bề sốt bơ tỏi đậm đà, mặn ngọt thơm lừng. Chúng mang đến bữa ăn ngon miệng, thích thú. Bạn có thể để nguyên vỏ hoặc bóc nõn tùy thích với cách nấu này.
Bề Bề giá bao nhiêu tiền 1kg
– Yếu tố chính quyết định đến giá bán bề bề là kích thước bề bề, nếu bề bề có kích thước càng lớn, thịt càng nhiều thì tất nhiên giá càng cao. Thêm nữa, là còn tùy thuộc vào chủng loại hàng, nếu như bề bề tươi sống còn đang bơi thì giá sẽ cao hơn so với bề bề ướp đá.
– Tại hải Sản Làng Chài chúng tôi chỉ cung cấp Bề bề – tôm tít – tôm tích tươi đang bơi trong bể với bảng giá:
( Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, giá có thể thay đổi nhẹ tuỳ thời điểm, vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn cụ thể)
Mẹo chọn mua bề bề tươi ngon
Nguồn nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo chất lượng luôn là tiêu chí hàng đầu của một món ăn ngon. Chính vì thế để có được các món ăn ngon từ bề bề thì bạn cần phải biết cách chọn lựa những con bề bề tốt trước đã. Sau đây là một số mẹo nhỏ các bạn có thể tham khảo:
– Chọn bề bề tươi sống, còn bơi trong nước hay còn nhảnh tanh tách là tiêu chí chọn lựa đầu tiên.
– Chọn con bề bề to nhất, lớn nhất thì lượng thịt bên trong mới nhiều.
– Nên chọn thời điểm mua bề bề thích hợp, mùa thu được cho là mùa mà bề bề béo mập nhất, nhiều gạch nhất tạo nên hương vị thơm ngon hơn.
– Cầm con bề bề thấy chắc tay và nắn nhẹ nếu không có cảm giác bị bộp vỏ thì thịt bên trong mới đầy được.
– Bạn thích mua bề bề có trứng thì nên lật ngữa bụng lên, nếu thấy có vệt đỏ hồng chạy dọc thì chắc chắn con này có trứng, thường con có trứng sẽ rất béo và ngon.Nhiều người tưởng bề bề nhỏ không có trứng nhưng thực tế không phải vậy
– Không nên mua bề bề vào mùa trăng tỏ nhất, vào những ngày rằm, ngày 16 hằng tháng vì đây là khoảng thời gian bề bề lột xác nên thường bị bộp, rất ít thịt bên trong.
Nên mua Bề Bề ở đâu?
Hiện nay bạn có thể tìm mua bề bề ở bất cứ địa chỉ bán hải sản nào, tuy nhiên không phải nơi nào cũng bán bề bề tươi ngon vẫn đang bơi trong bể với giá cả phải chăng. Bạn sẽ nêm trọn hương vị biển cả, vị ngon ngọt dai chắc đến từng thớ thịt khi thưởng thức món ăn được chế biến từ bề bề tươi sống. Nếu bạn chưa tìm được chỉ uy tín để gửi gắm niềm tin thì hãy ghé thăm Hải Sản Làng Chài – chúng tôi cung cấp bề bề được đánh bắt từ biển cả tươi ngon.
Bởi chúng tôi là đơn vị chuyên phân phối, cung cấp các mặt hàng hải sản nói chung và bề bề – tôm tích- tôm tít nói riêng cho các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, chợ,… lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc. Với chỗ uy tín nhiều năm và vị thế vững chắc trên thị trường hải sản, Hải Sản Làng Chài xin cam kết:
+ Đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình, tận tâm sẽ giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.
+ Mặt hàng mà chúng tôi cung cấp luôn có chất lượng đảm bảo, được thu mua trực tiếp từ những ngư dân đánh bắt trên biển, không qua trung gian nên giá cả cạnh tranh nhất.
+ Sử dụng quy trình trình vận chuyển và bảo quản theo tiêu chuẩn khắt khe đảm bảo mang cả hương vị biển về tận tay khách hàng.
Cách bóc bề bề đúng cách
Thịt bề bề ngon ngọt là vậy nhưng nó lại sở hữu vỏ ngoài cứng và sắc cạnh. Bởi vậy không ít người gặp khó khăn trong việc thưởng thước bề bề nếu không biết cách. Có nhiều người nói rằng “Bề bề ít thịt”, điều này không chính xác lắm bởi vì nó phụ thuộc nhiều vào cách bóc bề bề của người ăn…Với bề bề sống hay chín thì đều có một cách bóc tương tự nhau:
– Cách ăn bề bề đúng chuẩn: cắt 2 cạnh bên của bề bề
với cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 cái kéo đủ chắc chắn. Sau đó tiến hành lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên ( bề bề để úp khó cắt hơn). Cầm bề bề sao cho thân của nó hơi nghiêm 1 chút, lấy kéo cắt dọc 2 hàng chân 2 bên của bề bề. Khi phần thịt lộ ra, bạn chỉ việc thưởng thức.
– Cách ăn bề bề đúng chuẩn: cắt dọc theo sống lưng
Cách này đơn giản hơn cách trên, bạn chỉ cần dùng kéo hoặc dao nhỉ rạch ra 1 đường giữa lưng hoặc bụng của con bề bề. Lấy tay tách ra 2 bên để lộ phần thịt. Bạn không mất nhiều thời gian để thưởng thức bề bề theo cách này. Tuy nhiên cách này yêu cầu chúng ta phải cẩn thận, nhẹ tay vì bề bề sẽ rất dễ bị nát.
Lời Kết
Trên đây là những thông tin giới thiệu về Bề Bề – Tôm Tít – Tôm Tích, giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách chế biến món ăn loại hải sản này. Tôi ước bạn có thể tưởng tượng ra hương vị ngon, ngọt, dai chắc và đậm đà hương vị biển khi vừa ăn cảu bề bề. Bề bề càng to và đánh bắt tự nhiên thì thịt càng ngon ngọt và quý hiếm.. Nếu muốn sở hữu các loại hải sản chất lượng để tạo nên một bữa ăn hoàn hảo cho gia đình thì bạn đừng quên ghé thăm cửa hàng Hải Sản Làng Chài nhé! Quý khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán online tại:
– Gọi vào hotline 0971.560.686
Truy cập:
– Website: http://haisanlangchai.vn/
– Facebook: https://www.facebook.com/hslangchai/
Hoặc đến trực tiếp Hải Sản Làng Chài tại các địa chỉ:
CS1: 102 Miếu Đầm, Mễ Trì
CS2: 353 Lacasta Văn Phú, Hà Đông
CS3: 461 Minh Khai, Hà Nội là đã có thể chuẩn bị mâm hải sản tươi ngon, cao cấp, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Hải Sản Làng Chài cam kết chỉ cung cấp hải sản sống, hải sản cao cấp, hải sản loại 1 cho thực khách. Với mong muốn mang đến những con hải sản tươi ngon nhất cho thị trường Việt Nam, Hải Sản Làng Chài không ngừng cố gắng và phát triển để tạo ra những bước đột phá trong việc nâng tầm ẩm thực hải sản Việt Nam, mang trọn hương vị biển cả về với từng thực khách.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.