Đôi điều cần biết về cá hồi tại Hải sản Làng Chài
Ít ai biết rằng những chú cá hồi tưởng chừng chỉ có nơi trời Tây lại được nuôi thả và trở thành một trong các loại đặc sản nổi tiếng nhất Sapa. Đến với “thiên đường mù sương” Sapa, thưởng thức những món ngon chế biến từ cá hồi Sapa có lẽ là một trong những trải nghiệm đặc biệt và thú vị nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu đặc sản Sapa – cá hồi Sa Pa qua bài viết sau đây nhé!
Giới thiệu thông tin về Cá hồi Sapa
– Cá hồi là loại cá thuộc hộ Salmon. Chúng thường sống ở dọc các bờ biển tại Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương. Ở Việt Nam cá hồi bởi chúng được nuôi ở Sapa bởi thế mới có tên gọi là Cá hồi Sapa. Nơi đây khí hậu mát mẻ, có mùa đông lạnh rất thích hợp để nuôi cá hợp. Thực tế cho thấy cá hồi nuôi ở Sapa nhìn chung khá được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Những con cá hồi sapa sống ở vùng nước lạnh, chủ yếu là nước từ trên núi xuống, nước này vừa lạnh lại vừa tinh khiết đảm bảo một môi trường sống tốt nhất cho cá.
– Cá hồi được nuôi tại Sapa có kích thước phụ thuộc vào từng loại. Tuy nhiên, trung bình cá sẽ dao động trong khoảng 50 – 150cm, cân nặng từ 10 – 60kg. Giống cá này có tuổi thọ lâu năm khoảng 3 – 5 năm, thậm chí có con sống đến 10 năm.
– Thịt cá hồi hồi sapa có màu hồng tươi, thớ săn, thịt mềm, ít mỡ và rất chắc. Cá hồi sapa có thân hình thon dài trông giống với cá hồi nauy. Tuy nhiên những con cá hồi nauy thân sáng và to hơn so với cá hồi ở vùng đất sapa. Thân cá hồi sapa ít vân, da có bóng nhẹ, thịt phê lê đỏ màu đỏ tươi. Điểm nổi trội của cá hồi sapa so với các loại cá hồi nhập khẩu khác đó là vân thịt của chúng ít mỡ.
Thành phần dinh dưỡng của Cá hồi Sapa
Cá hồi được nhiều người biết đến với hương vị thơm ngon, mà còn là một trong số những thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất như protein, vitamin D và đặc biệt là axit béo omega 3,…
Theo các nhà phân tích, trong 100g cá hồi có khoảng:
3,1g – EPA, DPA, DHA
8 g – Chất béo lành mạnh Omega 3 (trong mỡ cá hồi)
5 g – Protein
Các loại vitamin quan trọng như: A, D, B12
Nhiều nguyên tố vi lượng như: magie, sắt, kali… (chủ yếu trong thịt cá hồi)
Ngoài ra cá hồi còn là nguồn cung cấp selen và acid amin có lợi cho cơ thể con người.
Lợi ích của Cá hồi Sapa đối với sức khoẻ
– Cá hồi chứa nhiều axit béo Omega-3: Cá hồi là một trong những loại thực phẩm cung cấp của axit béo omega-3 tốt nhất cho cơ thể. Trong 100 gram cá hồi nuôi có 2,3 gram axit béo omega-3 chuỗi dài, trong khi cùng một phần cá hồi tự nhiên chứa 2,6 gram. Không giống như hầu hết các chất béo khác, chất béo omega-3 được coi là “thiết yếu”, nghĩa là phải dung nạp chúng từ chế độ ăn uống vì cơ thể không thể tạo ra chúng.
– Cung cấp protein: Một khẩu phần cá hồi chứa khoảng 22- 25 gram protein. Giống như chất béo omega-3, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể phải có từ chế độ ăn uống. Protein giúp cơ thể hồi phục sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe xương và duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân và quá trình lão hóa .
– Cá hồi có lượng Vitamin B cao:
Dưới đây là hàm lượng vitamin B có trong trong 100 gram cá hồi tự nhiên:
Vitamin B1 (thiamin): 18% RDI
Vitamin B2 (riboflavin): 29% RDI
Vitamin B3 (niacin): 50% RDI
Vitamin B5 (axit pantothenic): 19% RDI
Vitamin B6: 47% RDI
Vitamin B9 (axit folic): 7% RDI
Vitamin B12: 51% RDI
Những vitamin này có liên quan đến một số quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm biến đổi thực phẩm thành năng lượng, tạo và sửa chữa DNA và giảm viêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả các vitamin B phối hợp với nhau để duy trì hoạt động tối ưu của não và hệ thần kinh.
– Cung cấp Selenium
Selenium là một khoáng chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Nó được coi là một khoáng chất vi lượng, có nghĩa là cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ của nó. Tuy nhiên, nhận đủ selen trong chế độ ăn uống rất quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng selen giúp bảo vệ sức khỏe của xương, giảm kháng thể tuyến giáp ở những người mắc bệnh tuyến giáp tự miễn và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong 100gram cá hồi cung cấp từ 59- 67% selen. Ăn cá hồi và các loại hải sản có hàm lượng selen cao có thể cải thiện nồng độ selen trong máu ở những người có chế độ ăn ít chất khoáng này.
– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn cá hồi một cách thường xuyên có thể giúp chống lại bệnh tim. Điều này phần lớn là do hàm lượng omega-3 có trong cá hồi. Nghiên cứu cho thấy rằng khi sự cân bằng của hai axit béo omega-6 và omega-3 này bị mất đi thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng.
– Bảo vệ sức khỏe não bộ
Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nếu đưa cá hồi vào trong chế độ ăn uống có thể cải thiện chức năng não. Dầu cá có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi, giảm lo lắng, giảm trí nhớ do tuổi già và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ
– Ngoài ra còn có các lợi ích khác như: Chống viêm, kiểm soát cân nặng, Chồng oxy hoá, cung cấp kali…
Cá hồi Sapa làm món gì ngon?
– Cách làm Cá hồi Sapa sốt cam
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá hồi phi lê: 300gr
Nước ép cam tươi: 1 trái
Dầu thực vật: 1 muỗng canh
Tỏi băm: ½ củ
Gia vị để ướp cá: muối ăn, bột ngọt, tiêu xay.
Gia vị làm nước sốt: 1 muỗng canh dầu hào, 2 thìa mật ong nguyên chất, 1/2 thìa cà phê muối ăn, 2 thìa đường trắng.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi sau khi mua về bạn dùng một ít rượu trắng chà xát lên bề mặt cá để khử đi mùi tanh của cá. Rửa sạch cá lại nhiều lần với nước lạnh. Tiếp đến, dùng 1 tấm khăn giấy thấm khô 2 mặt cá.
Bước 2: Áp chảo cá hồi
Cho phần cá hồi đã sơ chế vào bát nhỏ. Rắc muối, tiêu xay và bột ngọt lên đều 2 mặt của miếng cá. Đem cá đi ướp khoảng 15 phút.
Bắt lên bếp 1 cái chảo chống dính, làm nóng, cho vào một lượng dầu thực vật vừa đủ. Dầu bắt đầu nóng thì gắp từng miếng cá hồi cho vào chảo, áp chảo mỗi mặt khoảng 8 phút cho chín đều là được.
Bước 3: Làm nước sốt cam mật ong
Để nấu nước sốt, đầu tiên bạn bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, đun nóng với 1 thìa dầu thực vật. Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho nước ép cam cùng các gia vị làm nước sốt đã chuẩn bị vào nồi, khuấy đều cho đến khi tan. Đun sôi phần nước sốt với lửa nhỏ cho đến khi bắt đầu sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm món cá hồi sốt cam mật ong
Gắp cá áp chảo ra đĩa, trang trí theo sở thích của bạn.Cuối cùng chỉ cần rưới phần sốt cam lên là có thể thưởng thức.
– Cách làm Cá hồi Sapa sốt chanh leo (chanh dây)
Chuẩn bị:
300g cá hồi phi lê đã cắt miếng
2 quả chanh dây
1 thìa mayonnaise, 1,5 thìa đường, 1 thìa cafe bơ, gia vị muối, tiêu…
Cách làm:
Cá hồi rửa sạch sau đó ướp cùng muối, tiêu xay trong khoảng 15 phút. Vắt nước cốt chanh dây trộn cùng nước sạch và đường, đổ vào chảo đun nhỏ lửa đến khi sánh lại thì dừng, tắt bếp để nguội.
Hòa mayonnaise vào hỗn hợp vừa đun, đánh đều tay đến khi không còn cợn thì đổ ra bát nhỏ.
Cho bơ vào chảo đun nóng, cho cá hồi đã ướp gia vị vào áp chảo đến khi chín thì vớt ra đĩa, rưới nước sốt vừa làm lên thịt cá rồi thưởng thức.
– Cách làm sushi cá hồi Sapa
Chuẩn bị:
200g cá hồi phi lê
200g gạo dẻo
Một ít dưa leo, củ cải trắng, cà rốt
Gia vị: Nước tương, muối, đường, giấm, vừng, mayonnaise, mù tạt
Cách làm:
Gạo vo sạch, nấu chín vừa nước tránh bị khô hoặc quá nhão.
Củ cải trắng, dưa leo, cà rốt gọt vỏ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10p sau đó vớt ra bào sợi (củ cải và cà rốt), dưa chuột cắt miếng dài nhỏ.
Cá hồi cắt miếng mỏng vừa ăn.
Cơm chín cho ra tô để nguội, trộn với 4 thìa dấm, 3 thìa đường, 1 thìa muối, ít vừng. Nắm cơm thành những miếng vừa ăn cho đẹp mắt, sau đó cho từng miếng cá hồi lên trên.
Bày ra dĩa, ăn kèm với dưa leo, cà rốt, củ cải chấm mù tạt
Nên mua Cá hồi Sapa tươi ngon uy tín ở đâu?
– Trên thị trường có nhiều nơi bán cá hồi Sapa, bạn có thể dễ dàng mua cá cá hồi sapa bở nguồn cung khá nhiều. Tuy nhiên đó cũng chính là rào cản khi mua cá hồi Sapa của bạn. Hiện nay có những nơi bán cá hồi Sapa không đảm bảo chất lượng, cá hồi bị ngất hoặc bị yếu cho người tiêu dùng. Vì vậy để đảm bảo mua cá hồi Sapa loại ngon bạn nên tìm những cơ sở địa chỉ chuyên cung cấp hải sản uy tín chất lượng để mua.
– Hải Sản Làng Chài là một trong những địa chỉ uy tín dành cho bạn, Cá hồi Sapa được thu mua tuyển chọn kỹ càng từ những vùng nguyên liệu tại Sapa và được kiểm soát nghiêm ngặt về tiêu chuẩn. Sau khi loại bỏ những cá thể không đạt, Cá hồi Sapa được giữ sống chuyển về bể nuôi trong môi trường nhân tạo có điều kiện tương ứng môi trường sống tự nhiên cu͗a chúng để luôn đảm bảo chất lượng tươi ngon nhất đến tay khách hàng, vì vậy chất lượng sẽ được đảm bảo và giá cả thì vô cùng cạnh tranh.
Cá hồi Sapa giá bao nhiêu tiền 1kg?
Cá hồi sapa bao nhiêu tiền 1kg trên thị trường? Các mức giá cá hồi sapa hiện nay có sự chênh lệch khác nhau về cân nặng của cá và có sự chênh lệch giữa các cửa hàng.
Tại Sản Sản Làng Chài với Cá hồi Sapa sống nguyên con sẽ có mức giá:
( Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, giá có thể thay đổi nhẹ tuỳ thời điểm, vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn cụ thể)
Lời Kết
Trên đây là những thông tin giới thiệu về Cá hồi Sapa bao nhiêu tiền 1kg, giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách chế biến món ăn từ Cá hồi Sapa. Nếu muốn sở hữu Cá hồi Sapa nói riêng và hải sản biển chất lượng nói chung để tạo nên một bữa ăn hoàn hảo cho gia đình thì bạn đừng quên ghé thăm cửa hàng Hải Sản Làng Chài nhé! Quý khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán online tại:
– Gọi vào hotline 0971.560.686
Truy cập:
– Website: http://haisanlangchai.vn/
– Facebook: https://www.facebook.com/hslangchai/
Hoặc đến trực tiếp Hải Sản Làng Chài tại các địa chỉ:
CS1: 102 Miếu Đầm, Mễ Trì
CS2: 353 Lacasta Văn Phú, Hà Đông
CS3: 461 Minh Khai, Hà Nội là đã có thể chuẩn bị mâm hải sản tươi ngon, cao cấp, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Hải Sản Làng Chài cam kết chỉ cung cấp hải sản sống, hải sản cao cấp, hải sản loại 1 cho thực khách. Với mong muốn mang đến những con hải sản tươi ngon nhất cho thị trường Việt Nam, Hải Sản Làng Chài không ngừng cố gắng và phát triển để tạo ra những bước đột phá trong việc nâng tầm ẩm thực hải sản Việt Nam, mang trọn hương vị biển cả về với từng thực khách.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.