Đôi điều cần biết về sò huyết nướng tại Hải sản Làng Chài
Sò huyết không chỉ được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt ngọt, dai, béo ngậy mà nó còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với thịt, cá và một số loại hải sản khác. Vậy nên được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại hải sản này. Hãy cùng Hải Sản Làng Chài tìm hiểu nhé!
Giới thiệu thông tin về Sò huyết
– Sò huyết có tên khoa học là Anadara granosa là một động vật nhuyễn thể 2 mãnh sống ở các vùng ven biển, cửa sông nước lợ, các đầm phá nơi có độ mặn thường thấp hơn độ mặn của nước biển. Người dân Việt chúng ta quen gọi sò huyết là sò trứng hay sò tròn bởi chính đặc điểm hình dáng của chúng tròn hao hao giống quả trứng.
– Ở nước ta thì sò huyết phân bố nhiều tại các cửa sông, đầm phá ven biển các tỉnh như Phú Yên, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bến Tre…Sò huyết có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, đặc biệt rất bổ máu và có tác dụng hạn chế huyết áp đối với những người mắc bệnh cao huyết áp, suy nhược cơ thể hay lao phổi.
– Đặc điểm của sò huyết
+ Sò huyết có hình dáng dạng trứng với bề ngoài nhìn rất tròn trịa, lớp vỏ cứng và chắc cùng với các đường gân sọc hơi xù xì thường hay bị bám rêu. Nhưng mặt trong của vỏ thì lại bóng láng và có màu trắng sứ.
+ Sò huyết có kích thước không to lắm, con trưởng thành lớn nhất chỉ đạt tối đa từ 5 -6 cm chiều dài và rộng từ 4 – 5 cm mà thôi.
Giá trị dinh dưỡng của Sò huyết
Sò huyết có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đa dạng, không chỉ cung cấp một nguồn đạm phong phú mà còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như kẽm, magie. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Động vật có vỏ Vương quốc Anh (SAGB), trong 100 gram sò huyết chứa:
Vitamin B12: 3133%
I-ốt: 114%
Sắt: 322%
Selen: 57%
Phốt pho: 25%
Protein: 22%
Kẽm: 22%
Vitamin A: 6%
Vitamin B1: 5%
Vitamin B2: 8%
Niacin: 7%
Canxi: 20%
Magiê: 15%
Natri: 31%
Omega-3: 12%
Lợi ích của Sò huyết đối với sức khoẻ
– Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Trong sò huyết có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sức khỏe của tim, tăng cường hoạt động của cơ tim nhờ lượng axit béo omega-3 và vitamin B12.
Một nghiên cứu trên 18.244 người đàn ông khỏe mạnh ở Trung Quốc cho thấy những người ăn hơn 200 gram sò huyết giàu omega-3 mỗi tuần. Kết quả là, họ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 59% so với những người ăn ít hơn 50 gram sò mỗi tuần.
Hơn nữa, lượng vitamin B12 thấp sẽ khiến nồng độ homocysteine tăng cao trong máu. Homocysteine là một loại protein có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, ăn thực phẩm giàu vitamin B12 có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.
– Tốt cho bộ não: Các chất dinh dưỡng khác có trong sò huyết cũng góp phần chăm sóc sức khỏe não bộ. Một số nghiên cứu trên thực tế đã xác định nồng độ omega-3 và vitamin B12 quá ít trong máu là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về phát triển não bộ ở trẻ em và hoạt động não khỏe mạnh ở người trưởng thành. Sò huyết là một nguồn bổ sung dồi dào các omega-3, vitamin B12 và nhiều khoáng chất khác giúp tăng cường chức năng não bộ, giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả.
– Giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch: Lượng kẽm dồi dào trong sò huyết còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đây là loại khoáng chất rất cần thiết để phát triển các tế bào, giúp tạo nên hàng rào bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Nó còn hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự thiệt hại từ viêm nhiễm và ung thư.
– Ăn sò huyết có tốt cho “chuyện ấy” : Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g sò chứa đến 13,40 mg kẽm. Ăn sò huyết thường xuyên sẽ giúp đàn ông có lượng kẽm trong cơ thể dồi dào, từ đó quá trình sinh tinh và hormone sinh dục nam được thuận lợi hơn giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể và cải thiện đời sống tình dục.
– Giảm triệu chứng kỳ hành kinh ở phụ nữ: Phụ nữ đang trong giai đoạn hành kinh và ra máu nhiều dẫn đến việc cơ thể bị mệt mỏi, chóng mặt. Để giảm triệu chứng đó, chị em có thể ăn cháo sò huyết để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch nhưng nên chú ý nên sử dụng món này trước khi hành kinh sẽ mang lại hiệu quả cao.
– Tốt cho bà bầu và thai nhi: Sò huyết là siêu thực phẩm giúp bổ máu, cung cấp nhiều loại khoáng chất như canxi, magie, kẽm, sắt… giúp thai nhi cứng cáp hơn. Vì vậy, bà bầu ăn sò huyết không chỉ có lợi cho bản thân mà còn có lợi cho sự phát triển của các bé sau này. Tuy nhiên, bà bầu nếu có ý định ăn sò huyết thì nên có một chế độ ăn với liều lượng hợp lý, tốt nhất chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tháng chứ không được quá lạm dụng.
Các món ăn ngon được chế biến từ Sò huyết
– Sò huyết xào me:
Nguyên liệu
Sò huyết: 500g
Me vắt: 1 bát nhỏ
Đường, nước mắm, tương ớt
Tỏi, ớt băm
Rau răm (hoặc rau mùi)
Dầu ăn
Cách làm tại nhà
+ Bước 1: Sơ chế sò huyết – Khi đi ra chợ mua những con sò huyết về thì các bạn dùng một cái bàn chải chà thật là sạch sẽ cho ra hết tất cả bùn đất dơ bẩn cát đất được đánh ra ngoài để chừng nào chúng ta luộc và ăn sẽ không thấy xàm xảm cát.
+ Bước 2: Bắc nồi lên nước sôi nóng lên bếp lửa, vặn lửa lên và cho hết tất cả sò cho vào trong nồi luộc sơ qua cho hơi chín, vớt sò ra bên ngoài rổ và để cho thật là ráo nước nhé các bạn.
+ Bước 3: Sơ chế nước cốt me – Chúng ta lấy me vắt (2 thìa súp) ra cho vào tô nhỏ vừa vặn cùng với là 1 thìa súp đường + một chút tí ít nước nóng, bóp nhẹ tay hoặc là dùng thìa dầm dầm cho thật là nát ra nhé các bạn, lọc ra để chúng ta lấy đi phần nước cốt me, bỏ ra hạt.
+ Bước 4: Thực hiện cách làm sò huyết rang me. Đặt một cái chảo lên bếp, cho thêm một miếng dầu ăn vào trong chảo, cho tỏi vào và phi thơm tỏi, trút hết tất cả những con sò huyết vào trong chảo và xào đều lên, nêm nếm thêm vào phần hỗn hợp của các loại gia vị nước me đường cùng với 1 trái ớt sừng + 1 thìa súp tương ớt + 2 thìa súp nước mắm.
+ Bước 5: Các bạn cứ tiếp tục như vậy mà cứ xào tới xào lui thật đều tay cho đến khi nào bạn thấy được nước cốt me quẹo quến đặc sệt lại, sò huyệt đã được mở nắp hé miệng là được rồi đấy. Ăn nóng ngay cho ngon.
Chỉ với những bước đơn giản trên là bạn đã có thể hoàn thành món ăn này dễ dàng rồi. Hãy lưu ngay lại cách làm sò huyết xào me của chúng tôi để trổ tài cho gia đình đổi vị nhé! Chúc các bạn thành công với cách chế biến sò huyết này nhé!
– Chào sò huyết
Nguyên liệu
Sò huyết: 500g
Thịt nạc heo: 100g
Gạo tẻ: 300g
Hành tím
Hành lá
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách nấu cháo sò huyết
+ Chọn sò huyết còn tươi, không có mùi hôi. Sau khi mua về rửa sạch vỏ rồi đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 2 – 3 tiếng để sò nhả hết nhớt bẩn bên trong.
+ Tiếp đến đem luộc chín sò khoảng 5 – 7 phút, thấy sò mở miệng là tắt bếp. Vớt ra tách lấy phần thịt bên trong.
+ Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng rồi đem băm nhuyễn nhỏ. Phi thơm hành tím rồi cho thịt vào xào sơ qua, khi thịt bắt đầu chín thì cho sò huyết vào đảo cùng, nêm chút gia vị.
+ Vo sạch gạo rồi thêm nước và bắt đầu nấu cháo. Khi cháo sôi lần đầu thì bật lửa nhỏ lại, trút hỗn hợp thịt heo và sò huyết vào, khuấy đều nhẹ nhàng. Hầm cháo khoảng 1 – 2 tiếng là có thể thưởng thức.
+ Trước khi dùng nên thêm hành lá, chút tiêu thơm cay vào để hương vị hấp dẫn hơn.
– Sò huyết rang muối
Nguyên liệu
Sò huyết: 500 – 700g
Bột ớt: 2 – 3 muỗng cà phê
Sả: 1 – 2 cây
Tỏi
Ớt tươi
Muối hột
Rau răm
Cách làm sò huyết rang muối
+ Rửa sạch và ngâm sò huyết với nước muối loãng (có cắt thêm vài lát ớt tươi) hoặc ngâm với nước vo gạo khoảng 2 – 3 tiếng.
+ Ngâm rửa sạch rau răm, cắt khúc nhỏ.
+ Giã nhỏ hỗn hợp gồm muối hột, ớt tươi và tỏi.
+ Rửa sạch sả rồi đem băm nhỏ.
+ Phi thơm sả và tỏi băm nhỏ, thêm khoảng 30ml nước lọc vào, khi nước sôi cho hỗn hợp muối ớt tỏi đã giã vào. Đun khoảng 5 – 7 phút thì cho sò huyết vào đảo cùng, đảo đều tay tới khi nước cạn, gia vị bám đều trên sò.
+ Sau đó rắc rau răm lên, đảo thêm khoảng 1 – 2 phút là tắt bếp được.
Nên mua Sò huyết ở đâu
Sò huyết là loại hải sản được bán rộng rải trên thị trường khắp cả nước từ các siệu thị đến các chợ lớn nhỏ, rồi các cửa hàng chuyên kinh doanh thủy hải sản. Nhưng để chọn mua được sò huyết tươi ngon nhưng giá cả lại phải chăng, hợp lý thì các bạn đừng nên bỏ qua Hải Sản Làng Chài – đơn vị chuyên phân phối, cung cấp các mặt hàng hải sản nói chung và sò huyết nói riêng uy tín tại Hà Nội. Tại Hải Sản Làng Chài, sò huyết được thu mua hằng ngày từ các ngư dân, giá ốc hương luôn hợp lý hơn những nơi cung cấp không chuyên.
Lời kết
Trên đây là những thông tin giới thiệu về Ốc hương, giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách chế biến món ăn từ Ốc hương. Nếu muốn sở hữu loại tôm cua ghẹ hải sản biển chất lượng để tạo nên một bữa ăn hoàn hảo cho gia đình thì bạn đừng quên ghé thăm cửa hàng Hải Sản Làng Chài nhé! Quý khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán online tại:
– Gọi vào hotline 0971.560.686
Truy cập:
– Website: http://haisanlangchai.vn/
– Facebook: https://www.facebook.com/hslangchai/
Hoặc đến trực tiếp Hải Sản Làng Chài tại các địa chỉ:
CS1: 102 Miếu Đầm, Mễ Trì
CS2: 353 Lacasta Văn Phú, Hà Đông
CS3: 461 Minh Khai, Hà Nội là đã có thể chuẩn bị mâm hải sản tươi ngon, cao cấp, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Hải Sản Làng Chài cam kết chỉ cung cấp hải sản sống, hải sản cao cấp, hải sản loại 1 cho thực khách. Với mong muốn mang đến những con hải sản tươi ngon nhất cho thị trường Việt Nam, Hải Sản Làng Chài không ngừng cố gắng và phát triển để tạo ra những bước đột phá trong việc nâng tầm ẩm thực hải sản Việt Nam, mang trọn hương vị biển cả về với từng thực khách.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.