Đôi điều cần biết về tôm sú hấp tại Hải sản Làng Chài
Nếu như Tôm Hùm Alaska, Tôm Hùm Bông, Tôm Hùm Xanh là món ăn khá đắt đỏ đối với các bữa cơm gia đình thì Tôm sú lại là loài hải sản được người dùng ưa chuộng và rất phổ biến hiện nay bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào, hương vị thơm ngon và hơn hết giá cả phù hợp với tất cả gia đình. Vậy cụ thể, Tôm Sú có đặc điểm gì? Giá trị dinh dưỡng của Tôm Sú? Tôm Sú bao nhiêu tiền 1kg? và nên mua Tôm sú ở đâu? hãy cùng Hải Sản Làng Chài tìm hiều câu trả lời nhé!
Giới thiệu thông tin về Tôm sú
– Tôm sú có tên khoa học là Penaeus monodon, là một loại tôm biển được ưa chuộng khắp thế giới. Tôm sú được biết đến là loài tôm biển, phân bố trải dài từ ấn Độ Dương qua hướng Nhật Bản, Đài Loan, phía Đông Tahiti, phía Nam châu Úc và phía Tây châu Phi, đặc biệt là Indonesia, Malaixia, Philippines và Việt Nam
– Đây là động vật có máu lạnh và rất dễ bị nhiễm các dịch bệnh, đặc biệt là khi thời tiết có sự thay đổi bất ổn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết tôm sú qua các đặc điểm như: vỏ dày, tùy thuộc vào môi trường sống, tầng nước, độ đục trong cũng như thức ăn mà cơ thể của chúng sẽ có các màu như: đỏ, xanh, xanh lá, nâu, xám. Phần lưng tôm có sự xen kẽ giữa màu xanh, đen hoặc màu vàng. Loại tôm này có kích thước khá lớn, cả tôm đực và tôm cái đều có kích thước giống nhau là 36cm. Tôm này đặc biệt là đối với tôm cái, thì có trọng lượng lên tới 650g.
– Trước kia, tôm sú chỉ sinh sống ở biển nhưnng ngày nay nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường mà tôm sú ngày càng được bắt đầu được khai thác và nuôi trồng phổ biến tại nhiều nơi trên khắp cả nước đặc biệt ở Khánh Hoà, Phú Yên, Cà Mau. Trong đó phải kể đến tôm sú Cà Mau là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất phương Nam. Mặc dù được con người nuôi nhưng nhờ đảm bảo điều kiện sinh sống tự nhiên, thức ăn tự nhiên và kỹ thuật canh tác phức tạp mà thành phẩm tạo ra chất lượng cao, không thua kém gì tôm sú thiên nhiên. Thịt của tôm sú loại Cà Mau săn chắc, vị ngọt, kích thước trung bình vào khoảng 10 – 13 cm. Giá thành loại tôm sú này sẽ thấp hơn so với tôm sú mẹ.
Nhiều người thắc mắc làm sao để phân biệt được tôm sú nuôi và tôm sú thiên nhiên? Thực tế, ngoài hương vị khác nhau bạn có thể phân biệt hai loại tôm này dựa vào hình dạng bên ngoài. Tôm sú biển sống trong môi trường tự nhiên thường có màu sắc đặc trưng là đỏ hoặc ánh vàng, kích thước to và không đồng đều. Ngược lại, tôm sú nuôi có màu sắc sáng hơn, kích thước cũng nhỏ hơn.
Giá trị dinh dưỡng của Tôm sú
– Tôm sú đang bơi tươi được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm sú rất cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g tôm sú tươi có tới 79,2g nước; 17,9g đạm, 0,9g béo; 1,4g xơ tro; 79mg canxi; 184mg photpho; 1,6mg sắt; 20mg vitamin A; 0,04mg vitamin B1; 0,08mg vitamin B2; 2,3mg vitamin PP.. và nhiều chất dinh dưỡng khác.
– Trong bữa cơm hàng ngày chỉ cần sử dụng tôm làm món chính, gia đình bạn đã có đầy đủ dưỡng chất lành mạnh. Tôm sú có thể cung cấp các chất dinh dưỡng đến hầu hết mọi bộ phận trong cơ thể và từ làn da cho đến mái tóc. Việc ăn loại hải sản này thường xuyên sẽ rất hữu ích cho quá trình phát triển thể chất, não bộ ở trẻ em. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng cho người cao tuổi.
Công dụng của Tôm sú đối với sức khoẻ
– Tôm sú cung cấp lượng Protein dồi dào
Đây là thực phẩm có chứa protein mà không phải thực phẩm nào cũng có. Trong 100g thịt tôm có 18,4g protein. Đây là chỉ số khá cao mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh. Bên cạnh thịt, trứng, cá thì tôm cũng là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng với khẩu phần ăn của người Việt. Và đây là giá trị dinh dưỡng từ tôm sú rất cần thiết cho cơ thể.
– Cung cấp vitamin B12
Các nhà chuyên gia dinh dưỡng cho biết vitamin B12 là loại vitamin đóng vai trò quan trọng vào quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Vitamin B12 cũng là chất tổng hợp các chất khác như protein, nucleotic. Đây cũng là vitamin không thể thiếu được trong cơ thể, nếu thiếu vitamin này cơ thể của bạn sẽ bị mệt mỏi, chóng mặt, các cơ bắp yếu ớt. Có những trường hợp nghiêm trọng hơn là có thể mắc phải các bệnh về thần kinh, thiếu máu và mất trí nhớ. Trong 100g thịt tươi có 18,4g Vitamin B12. Vì vậy, tôm sú là thực phẩm giúp tăng hàm lượng vitamin B12 tốt nhất.
– Trong tôm sú chứa nhiều sắt
Sắt là chất dinh dưỡng rất quan trọng trong cơ thể của con người và là thành phần quan trọng trong máu. Nếu thiếu sắt cơ thể sẽ gặp phải những căn bệnh khá nguy hiểm như thiếu máu, mệt mỏi, khó thở. Chính vì vậy ăn tôm sú chính làm một giải pháp hàng đầu mà bác sĩ khuyên dùng với những trường hợp này. Tôm cũng đặc biệt quan trọng với trẻ em và phụ nữ mang thai. Đây là chất hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ nhỏ rất tốt.
– Có lượng selen có thể ngăn ngừa được ung thư
Trong tôm có lượng Selen rất nhiều. Trong 100g tôm sẽ cung cấp ⅓ lượng Selen cần thiết trong mỗi ngày. Đây là thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng trong bữa cơm hằng ngày. Việc ăn nhiều tôm, cung cấp nhiều Selen cho cơ thể sẽ giúp loại bỏ được các chất thải từ kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Từ đó giúp cơ thể giảm bớt khả năng mắc các bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm
– Chứa nhiều omega – 3
Dinh dưỡng trong tôm chứa rất nhiều dưỡng chất omega – 3. Đây là chất có tác dụng chống lại cảm giác mệt mỏi, buồn chán và trầm cảm. Bên cạnh đó chất này còn giúp cơ thể chống được oxy hóa, đẩy lùi quá trình lão hóa ở phụ nữ. Đây là giá trị dinh dưỡng từ tôm sú mà không phải thực phẩm nào cũng có.
– Cung cấp canxi
Việc chọn tôm là món ăn hằng ngày không có gì là ngạc nhiên vì trong tôm có chứa hàm lượng canxi rất cao. Trong 100g tôm có đến 2000 mg canxi. Khoa học đã chứng minh canxi là yếu tố thiết yếu trong cấu tạo mô xương, góp phần hệ xương khỏe mạnh.
Các món ăn ngon được chế biến từ tôm sú
– Tôm Sú sốt bơ tỏi
+ Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nửa kí tôm sú tươi
Nửa hộp bơ thực vật
1 trái chanh
Tiêu, 5 củ tỏi,3 củ hành tím
Mùi tây, hành lá
+ Cách chế biến:
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút phần dây chỉ đen ở thân.
Hành và tỏi băm nhuyễn. Mùi tây rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 2 đến 3cm.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và đun sôi dầu. Cho phần tôm vào chiên sơ
Bắc chảo khô lên bếp, cho 5 đến 6 thìa cà phê bơ vào đun chảy. Cho tôm vào, nêm muối, tiêu, đảo đều tay khoảng 3 đến 4 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng cam thì tắt bếp.
Phi thơm hành, tỏi băm, vắt nước cốt chanh vào chảo. Đun cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, cho thêm 3 đến 4 thìa cà phê bơ. Cho hỗn hợp tôm – bơ đã nấu trước đó vào đảo đều tay cho đến khi nước sốt bơ tỏi đặc sánh.
Cho thêm mùi tây và hành vào tôm, sau đó cho thêm tiêu để món ăn có vị cay nhẹ.
– Tôm sú rang thịt
+ Nguyên liệu cần chuẩn bị
200gr thịt ba chỉ
200gr tôm tươi
Hành tím, tỏi, hành lá
Gia vị: nước mắm, đường, nước màu, muối
+ Cách chế biến:
Tôm cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ trên lưng, ướp với gia vị cho ngấm.
Rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước rồi xắt miếng mỏng vừa ăn. Hành và tỏi băm nhỏ.
Làm nóng chảo rồi cho thịt vào đảo đều, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, đường nâu đến khi miếng thịt vàng chín tới thì xúc ra đĩa
Cho hành tỏi băm vào trong chảo đang nóng, phi đều cho thơm rồi cho tôm vào rang, đảo đều tay đến khi tôm chuyển màu vàng thì nêm gia vị cho vừa miệng.
Cuối cùng, cho thịt ba chỉ vào rang, để lửa lớn và đảo đều khoảng vài phút đến khi cạn nước. Bạn rắc thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp
Tôm sú giá bao nhiêu tiền 1kg?
– Tôm sú có giá thành phải chăng, rẻ hơn nhiều tôm hùm nhưng không cố định. Tùy thuộc vào loại tôm, kích thước và mùa vụ mà giá bán tôm sú có độ chênh lệch nhau. Ngoài ra còn phụ thuộc vào kích thước của từng con. Dưới đây là bảng giá Tôm Sú tại Hải Sản Làng Chài ( lưu ý mức giá này có thể thay đổi theo mùa)
Nên mua Tôm sú ở đâu?
– Hiện nay có những loại tôm sú trôi nổi trên thị trường thường có giá rẻ nhưng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn nên lựa chọn một địa chỉ mua tôm sú uy tín về chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ mua tôm sú uy tín và đảm bảo chất lượng hãy đến ngay địa chỉ của Hải Sản Làng Chài để có được những con tôm tươi sống. Ngoài ra đây còn là địa chỉ cung cấp nhiều loại hải sản khác nhau như cá tầm Sapa, ghẹ, tôm hùm,…Tất cả những sản phẩm của công ty này luôn đảm bảo tươi sống vì được bảo quản bằng hệ thống sủi sống rất hiện đại.
Lời kết
Tôm Sú chắc chắn sẽ giúp bạn có được một bữa cơm hoàn hảo sau những ngày dài trung thành với các món thịt. Hương vị thơm ngon đến từng thớ thịt cùng với nguồn dinh dưỡng dồi dào sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng. Bạn cùng đừng quên mua tôm, cá tại Hải Sản Làng Chài – địa chỉ cung cấp hải sản tươi ngon như ở biển uy tín tại Hà Nội. Chúng tôi nhận giao hàng tận nơi nên bạn sẽ nhận được nguồn hải sản tươi ngon nhất một cách nhanh chóng, tiện lợi. Khách hàng có thể
– Gọi vào hotline 0971.560.686
Truy cập:
– Website: http://haisanlangchai.vn/
– Facebook: https://www.facebook.com/hslangchai/
Hoặc đến trực tiếp Hải Sản Làng Chài tại các địa chỉ:
CS1: 102 Miếu Đầm, Mễ Trì
CS2: 353 Lacasta Văn Phú, Hà Đông
CS3: 461 Minh Khai, Hà Nội là đã có thể chuẩn bị mâm hải sản tươi ngon, cao cấp, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.