Đôi điều cần biết về ghẹ hấp tại Hải sản Làng Chài
Nhắc đến hải sản, ghẹ xanh là món ăn ngon hàng đầu mà ai cũng nghĩ đến. Ghẹ xong được nhiều người yêu thích. Tuy có rất nhiều các loại ghẹ khác nhau từ ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ ba chấm, tuy nhiên ghẹ xanh vẫn được đánh giá cao hơn cả bởi độ chắc của thịt và độ thơm ngon của món ăn.
Giới thiệu thông tin về Ghẹ Xanh
-Ghẹ xanh hay còn được biết đến với tên gọi là ghẹ bông là loại ghẹ có màu xanh giống như tên gọi của nó và có thêm các đốm trắng và đôi càng dài. Ghẹ có thân dẹp theo hướng lưng bụng. Ghẹ cái có màu sáng bóng hơn, bên cạnh đó, ghẹ đực có mai thuôn tròn hơn và màu xanh sẫm hơn.
-Ghẹ xanh thường được tìm thấy ở các đầm phá nước lợ, ven biển hoặc biển nước cạn.Ở Việt Nam, Ghẹ Xanh được khai thác nhiều ở các Vùng biển Vũng Tàu, Long Hải, Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng… Tuy nhiên sản lượng ghẹ nhiều nhất vẫn là Ghẹ Xanh Phan Thiết, Ghẹ Xanh Vũng Tàu, Ghẹ Xanh Phú Quốc, và những loại ghẹ ở các vùng này được đánh giá có chất lượng cao hơn các vùng khác.
– Ghẹ xanh thường sống ở độ sâu từ 4-10m, do vậy việc khai thác ghẹ không quá dễ dàng, ghẹ trứng là món ăn hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng. Ghẹ đực có màu lám sáng với nhiều đốm trắng khác nhau và có càng thật dài. Ghẹ xanh cái lại có màu nâu hoặc xanh xỉn mai lại thuôn tròn hơn. Ghẹ là món ăn cao cấp tại các nhà hàng hải sản, với giá khoảng từ xxx.000d-x.xxx.000/kg tùy nhà hàng.
– Phần tập trung nhiều thịt nhất chính là đùi ghẹ rồi mới đến thân lớn. Phần gạch ẩn trong mai của ghẹ khi chế biến vừa có vị béo lại vừa có tác dụng làm ngọt, bùi và tăng hương vị cho món ăn. Có người thích ăn ghẹ thịt, cũng có người lại mê món ghẹ trứng. Ghẹ đực thường nhiều thịt hơn ghẹ cái, vỏ của nó có màu lam sáng với các đốm trắng và các càng dài đặc trưng. Trong khi ghẹ cái có màu nâu hoặc lục xỉn màu hơn và mai thuôn tròn hơn. Mai và càng ghẹ xanh đều có màu xanh lơ và đốm trắng, bụng trắng tinh, ngoe thon và dài.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của Ghẹ Xanh
– Thịt Ghẹ Xanh có chứa một lượng lớn Vitamin, protein và axit amin chất lượng cao và các khoáng chất như Canxi, đồng, kẽm.
– Giá trị dinh dưỡng của ghẹ xanh trong 100gr thịt ghẹ như sau:
Calories (kcal) 82, Lipid 0,7 g, Cholesterol 97 mg, Sodium 395 mg, Potassium 259 mg, Carbohydrate 0 g
Quality 0 g, Protein 18 g, Vitamin A 2 IU, Vitamin C 3.3 mg, Calcium 91 mg Iron 0.5 mg, Vitamin D 0 IU Vitamin B6 0.2 mg, Vitamin B12 3,3 Jiang Magnesium 36 mg.
Lợi ích của Ghẹ Xanh đối với sức khoẻ
– Ghẹ là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho hệ tim mạch, máu, hệ miễn dịch, xương, khớp, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và nhiều chức năng sinh lí khác của cơ thể. Có rất nhiều loại ghẹ ở biển như: ghẹ Hoa, ghẹ Đỏ, ghẹ Ba Chấm…nhưng ghẹ Xanh vẫn được đánh giá cao nhất vì giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nó hơn hẳn các loại ghẹ khác.- Thịt Ghẹ Xanh rất giàu Canxi, Magie và Omega3 và chất béo giúp bảo vệ tim mạch bạn khoẻ mạnh đồng thời phát triển não bộ- Thịt Ghẹ xanh giàu viatamin nhóm B điển hình là vitamin B12 có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim. Giúp tái tạo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các Axit amin.
– Ghẹ xanh cung cấp nhiều dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi: Một trong những giá trị dinh dưỡng của ghẹ rất tốt chính nguồn là thực phẩm không thể thiếu trong thời kỳ mang thai. Chúng chứa nhiều protein, chất sắt. Thuỷ hải sản là một nguồn thực phẩm phong phú chứa axit béo omega-3, là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt. Nó cũng chứa protein và các chất dinh dưỡng cốt yếu khác cho sức khỏe của bà mẹ và của thai nhi.
– Đối với nam giới: Ghẹ biển tính lạnh, vị hàn, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết bổ xương, tủy, tăng cường sinh lực, chữa chứng liệt dương. Trong 100g thịt ghẹ biển có 15g chất đạm, 2,6g chất béo, vitamin A, canxi và các nguyên tố vi lượng.
Các món ăn ngon được chế biến từ Ghẹ Xanh
– Ghẹ Xanh rang me
Nguyên liệu:
Ghẹ thịt
Hành tây
Me chín
Hành tây, gừng, ớt sừng, hành lá
Gia vị
Chế biến:
Dùng bàn chải sạch, chải sạch mai ghẹ, càng ghẹ…Tách riêng mai ghẹ, bóc sạch tua, xẻ thân ghẹ ra làm 4.
Dùng sống dao đập vỡ phần càng cứng để nước sốt dễ thấm vào thịt ghẹ.
Me vắt hòa vào nước sôi, bóp nhuyễn rồi lọc lấy nước me khoảng 1 chén đầy nước me. Sau đó cho đường, bột nêm vào nước me, quậy đều.
Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn, ớt thái lát.
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho ghẹ vào chiên.
Khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì cho nước cốt me vào, đun lửa riu riu, đảo ghẹ nhẹ tay, liên tục đến khi nước me sệt lại và ghẹ thấm đều gia vị.
Cho hành tây, ớt vào, đảo đều. Tắt bếp, trút ghẹ ra đĩa, trang trí với mai ghẹ. Dùng nóng.
– Ghẹ Xanh hấp bia
Nguyên liệu:
Ghẹ thịt.
Bia.
Mục nhĩ, nấm hương.
Hành tây, gừng, ớt sừng, hành lá.
Tiêu.
Gia vị.
Chế biến:
Dùng vòi xịt mạnh vào mình ghẹ, dùng bàn chải đánh sạch, lột bỏ mai, bóc bỏ phổi (bộ lọc giống như mang cá), chặt bỏ bớt phần đầu các chân, rửa sạch lại, chặt ghẹ làm bốn.
Gừng, hành tây, ớt sừng, hành lá sơ chế sạch, xắt sợi.
Xếp nguyên hình con ghẹ vào đĩa sâu lòng, rắc gừng, ớt sừng, hành lên trên. Nêm hạt nêm vừa miệng rồi rót bia lên.
Hấp ghẹ đến khi chín kỹ rồi lấy ra ăn nóng, chấm với muối tiêu chanh.
– Canh ghẹ xanh rau muống
Món canh hấp dẫn với màu xanh của rau muống điểm xuyết thêm màu đỏ của ghẹ cùng vị ngọt thanh tự nhiên ngon và lạ miệng.
3 con ghẹ tươi.
1 bó rau muống.
Hành tím, hạt nêm, nước mắm.
Chế biến:
-Rau muống rửa sạch, thái khúc .
-Ghẹ làm sạch cắt đôi.
– Phi thơm hành, cho ghẹ vào xào với ít hạt nêm, khi ghẹ đổi màu thì cho nước vào đun sôi.
– Nêm lại nồi nước dùng cho vừa miệng với ít nước mắm, hạt nêm.
– Cho rau muống vào, nước sôi trở lại thì tắt bếp.
Ghẹ Xanh hay Ghẹ Đỏ ngon hơn?
Để đánh giá Ghẹ Xanh hay Ghẹ Đỏ ngon hơn và nên chọn loại nào thì khá khó để đưa ra câu trả lời.
+ Ghẹ xanh có được lớp vỏ cứng, phần chân và thân có màu xanh. Con đực có màu xanh xỉn màu hơn là con cái.
+ Ghẹ đỏ có thân màu đỏ hồng, vỏ thường khá mềm, có sọc rằn ri trên mai, có đốm trắng toàn thân. Ghẹ đỏ có kích thước thường lớn và nặng hơn ghẹ xanh.
– Ghẹ đỏ ăn vẫn được nhưng ngon nhất, chắc thịt và thơm ngọt thì chưa loại ghẹ nào qua mặt được ghẹ xanh. Ghẹ xanh được đánh giá là loại ghẹ ngon nhất, được nhiều người sành ăn yêu thích. Thịt ghẹ ngọt và chắc hơn ghẹ đỏ. Nếu bạn chưa thử nên mua cả 2 loại để thưởng thức và đánh giá loại nào phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé!
– Theo thống kê, ghẹ xanh là loại được ưa chuộng nhất, tiêu thụ mạnh nhất thường có mặt tại các nhà hàng hải sản. Nhưng cũng không vì thế mà chê ghẹ đỏ, chất lượng của loại này cũng rất ngon ngọt thịt, thịt ghẹ thơm và giá thành rẻ hơn ghẹ xanh!
Ghẹ Xanh giá bao nhiêu tiền 1kg?
Ghẹ xanh tại Hải Sản Làng Chài được lựa chọn kỹ lưỡng vừa các vựa đánh bắt ngoài biển khơi và đảm bảo chất lượng cho quý khách. Ghẹ xanh có nguồn gốc rõ ràng, giá cả hợp lý và cạnh tranh trên thị trường.
( Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, giá có thể thay đổi nhẹ tuỳ thời điểm, vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn cụ thể)
Xuất xứ: Quảng Ninh.
Trọng lượng: 200 – 250g/ con.
Quy cách: Nhập và giao sống đến tận địa chỉ khách hàng.
Size: Khoảng 3 – 4 con/kg.
Nên mua Ghẹ Xanh ở đâu?
– Để tìm mua được Ghẹ Xanh trên thị trường hiện nay không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên không phải đơn vị nào cũng mang đến cho khách hàng những mặt hàng hải sản có chất lượng tốt nhất cả. Vậy nên, để tránh “mất tiền oan” thì bạn hãy đến với Hải Sản Làng Chài – Thương hiệu được người tiêu dùng đánh giá cao và khẳng định được sự uy tín, chuyên nghiệp của mình trong lĩnh vực thực phẩm.
– Ghẹ Xanh được chúng tôi thu mua từ các vùng biển Quảnh Ninh đánh bắt và vận chuyển bằng xe chuyên dụng với quy trình khắt khe nghiêm ngặt đảm bảo ghẹ về đến cửa hàng vẫn tươi ngon như đang bơi ở biển.
Bởi chúng tôi là đơn vị chuyên phân phối, cung cấp các mặt hàng hải sản nói chung và Ghẹ Xanh nói riêng cho các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, chợ,… lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc. Với chỗ uy tín nhiều năm và vị thế vững chắc trên thị trường hải sản, Hải Sản Làng Chài xin cam kết:
+ Đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình, tận tâm sẽ giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.
+ Mặt hàng mà chúng tôi cung cấp luôn có chất lượng đảm bảo, được thu mua trực tiếp từ những ngư dân đánh bắt trên biển, không qua trung gian nên giá cả cạnh tranh nhất.
+ Sử dụng quy trình trình vận chuyển và bảo quản theo tiêu chuẩn khắt khe đảm bảo mang cả hương vị biển về tận tay khách hàng.
Lời Kết
Trên đây là những thông tin giới thiệu về Ghẹ Xanh, giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách chế biến món ăn từ Ghẹ Xanh. Nếu muốn sở hữu loại tôm cua ghẹ biển chất lượng để tạo nên một bữa ăn hoàn hảo cho gia đình thì bạn đừng quên ghé thăm cửa hàng Hải Sản Làng Chài nhé! Quý khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán online tại:
– Gọi vào hotline 0971.560.686
Truy cập:
– Website: http://haisanlangchai.vn/
– Facebook: https://www.facebook.com/hslangchai/
Hoặc đến trực tiếp Hải Sản Làng Chài tại các địa chỉ:
CS1: 102 Miếu Đầm, Mễ Trì
CS2: 353 Lacasta Văn Phú, Hà Đông
CS3: 461 Minh Khai, Hà Nội là đã có thể chuẩn bị mâm hải sản tươi ngon, cao cấp, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Hải Sản Làng Chài cam kết chỉ cung cấp hải sản sống, hải sản cao cấp, hải sản loại 1 cho thực khách. Với mong muốn mang đến những con hải sản tươi ngon nhất cho thị trường Việt Nam, Hải Sản Làng Chài không ngừng cố gắng và phát triển để tạo ra những bước đột phá trong việc nâng tầm ẩm thực hải sản Việt Nam, mang trọn hương vị biển cả về với từng thực khách. “
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.