Đôi điều cần biết về ốc hương sốt me tại Hải sản Làng Chài
Nếu như Ốc móng tay được mạnh danh là “vua ốc” thì Ốc hương được biết đến là ” Nữ Hoàng của các loại ốc” không chỉ bởi hương thơm ngây ngất khó tả, hương vị giòn ngọt gây nghiện mà còn chính bởi những tác dụng tuyệt vời mà loài Ốc hương này mang lại cho sức khoẻ! Vậy hãy cùng Hải Sản Làng Chài tìm hiểu rõ hơn về món quà từ biển cả này nhé.
Giới thiệu thông tin về Ốc hương
– Ốc hương có tên khoa học là: Babylonia areolata. Đây là một loài động vật thân mềm thuộc họ Babyloniidae. Chúng sống ở vùng biển nhiệt đới; chủ yếu phân bố ở biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
– Xuất hiện ở độ sâu từ 5 – 20m. Chúng sống tại chất đáy cát hoặc bùn cát pha lẫn vỏ của các động vật thân mềm. Đây là loài nhuyễn thể chân bụng rất quen thuộc không chỉ đối với người dân miền biển mà cả với những người ở vùng khác; vì thịt của nó rất ngon. Nó còn là nguồn nguyên liệu để chế biến ra những món ăn ngon và có giá rất cao trên thị trường.
– Ốc hương thuộc loại ốc xoắn, vỏ màu vàng điểm các chấm nâu, phân bố khắp các miền cận biển với đáy cát pha bùn, kích cỡ cá thể lớn nhất dài không quá 10cm và nặng khoảng 60g. Nhìn bề ngoài, ốc hương có vỏ xoắn hình loa kèn, hoa văn màu tím nâu đều đặn, đẹp mắt. Vỏ ốc hương đều sáng bóng trên thân không bám rêu hay bùn giác. Vì vỏ ốc khá đẹp nên người ta còn sử dụng vỏ ốc để chế thành các vật dụng khác như: móc chìa khóa hay quà lưu niệm,…
– Thịt ốc hương giòn ngọt, lúc nào cũng tươi, dai, không bở, Đặc biệt ốc rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người, thịt ốc có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ốc cung cấp nhiều calo, các loại vitamin B không thể thiếu cho hoạt động của não và hệ thần kinh. Ốc không có cholesterol nhưng lại dễ tiêu. Người ta thường miêu tả mùi hương của loài ốc mỹ miều như thế này: mùi ốc hương bốc thơm như lá dừa, ngát như hoa ngâu, gay gay như riềng.
Chỉ vậy thôi bạn cũng đủ mường tượng ra được hương vị hấp dẫn và kích thích vị giác đến nhường nào.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của Ốc hương đối với sức khoẻ.
– Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì ốc hương có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều canxi, các loại vitamin B, calo cùng vô số dưỡng chất khác như: chất đạm, chất béo, sắt, vitamin A, C, B2, PP,…. Đặc biệt, ốc hương còn là loại thực phẩm rất tốt cho hệ thần kinh và não bộ. Ngoài ra, ốc hương không chứa cholesterol nên hoàn toàn tốt cho tim mạch, là món ăn rất dễ tiêu hoá, không sợ tăng cân và không có tác hại như 1 số loại ốc khác.
– Canxi : là một khoáng chất giữ vai trò quan trọng trong cơ thể con người, đây thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng, làm cho xương và răng
chắc khỏe. Ngoài ra, canxi còn cần cho quá trình hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hoá của thế bào và quá trình đông máu.
– Vitamin B : có tác dụng giảm đột quỵ do liên quan đến quá trình tạo máu và sự phát triển của tế bào, ngăn chặn bệnh tê phù Beriberi, giúp tăng cường
hệ miễn dịch của cơ thể, tăng cường sức khỏe cho làn da, lông và tóc. Ngoài ra Vitamin B còn tham gia quá trình sản xuất Hormone, giảm nguy cơ mắc các
bệnh lý về tim mạch, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
– Calo và chất béo : Trong 100 gram ốc chỉ giúp bạn nạp một lượng nhỏ Calo, ngoài ra trong ốc hương chứa lượng chất béo không bão hòa vì thế khi ăn
ốc bạn sẽ không cần lo về vấn đề cân nặng
– Chất đạm ( Protein ) : là thành phần cấu tạo của phần lớn các bộ phận trong cơ thể. Ngoài ra Protein còn có vai trò tạo ra các Enzyme thúc đẩy những
phản ứng hoá học và giúp cho tế bào hồng cầu Hemoglobin đưa Oxy đi khắp cơ thể. Cơ thể thiếu chất đạm sẽ bị suy nhược, rụng tóc, da mất độ đàn hồi, cơ
và xương chậm phát triển, ….
– Vitamin E : trong 85 gram ốc sẽ cung cấp đến 4,25mcg và chiến đến 30% nhu cầu hằng ngày của cả nam và nữ bởi Vitamin E đóng vai trò quan trọng
trong việc chuyển hóa Vitamin K, tổng hợp hồng cầu và bảo vệ các tế bào hay gốc tự do trước những tác hại mà chúng ta gây ra. Có rất nhiều người trong cơ
thể thiếu Vitamin E và sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơ bắp khi hoạt động hay có những tình trạng co giật về cơ mắt bất thường. Ngoài ra gan và
thận cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều, dễ mắc các bệnh đái tháo đường, ung thư, tim mạch,…
– Magie : trong ốc hương chứa 200mg Magie và cung cấp đến 70% lượng Magie mà phụ nữ cần cung cấp hằng ngày vào cơ thể và 60% cho người đàn
ông đang độ tuổi trưởng thành. Như chúng ta đã biết Magie sẽ hỗ trợ trong việc chuyển hóa năng lượng giúp ích cho xương và răng được chắc hơn bởi Magie
tham gia vào việc điều hòa các dưỡng chất như Canxi, Kẽm, Vitamin D,… Nếu như chế độ ăn của chúng ta thiếu Magie sẽ rất dễ mắc các bệnh về xương và
huyết áp khi đến tuổi.
– Photpho : Trong khoảng 85 gram ốc sẽ chứa 250mg Photpho và tương đương đến 40% lượng Photpho mà chúng ta nên cung cấp hàng ngày khi
trưởng thành. Bởi Photpho có thể hỗ trợ cơ thể chúng ta trong việc chuyển hóa năng lượng và duy trì được các chất dinh dưỡng trong cơ thể như I- ốt và
Kẽm. Photpho cũng rất cần thiết khi sản xuất ra ADN và ARN.
Các món ăn ngon được chế biến từ Ốc hương
– Ốc hương xào bơ tỏi
Ốc hương xào bơ tỏi là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt từ thịt ốc, vị ngậy của bơ và vị thơm từ tỏi, tạo nên một hương vị hòa quyện khó quên.
Nguyên liệu:
500g Ốc hương
Bơ, Tỏi
Chanh, ớt, rau răm, dầu ăn, đường, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Ốc hương làm sạch cho vào luộc sơ, đổ ra rổ cho ráo nước
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, phi với dầu ăn trên lửa vừa. Khi tỏi chuyển sang màu vàng nhạt, cho thêm một thìa cà phê đường, đảo đến khi tỏi bắt đầu giòn vàng thì tắt bếp
Bước 3: Vớt tỏi ra bát riêng. Cho bơ vào chảo đun đến khi tan, trút ốc vào đảo cùng, cho thêm hạt nêm, đường và một ít nước lọc vào đảo đến khi ốc ngấm đều gia vị.
Bước 4: Cho 1/2 phần tỏi đã phi giòn vào đảo cùng ốc sau đó tắt bếp
Bước 5: Trút ốc ra đĩa, trang trí bằng rau răm và rắc 1/2 phần tỏi còn lại lên trên là hoàn thành
– Ốc hương sốt trứng muối
Công thức chế biến ốc hương tiếp theo mà Toplist muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây là ốc hương sốt trứng muối, một trong những công thức chế biến ốc hương thơm ngon và đậm đà nhất.
Nguyên liệu:
400g Ốc hương
Gừng, muối, đường, tỏi băm, dầu ăn, ớt cay
Lòng đỏ trứng muối
Rượu trắng, bơ
Cách làm:
Bước 1: Ốc hương mua về rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và ớt cho nhả cát
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, thêm vài lát gừng, 1 muống cà phê muối luộc sơ qua trong 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước
Bước 3: Trứng muối rửa qua với rượu trắng sau đó cho vào hấp cách thủy. Sau khi trứng chín, dùng dĩa tán nhuyễn
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Sau khi tỏi thơm vàng, cho trứng muối ở trên vào, thêm 1/2 bát nước, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm. bơ và vài lát ớt. Đảo đều trên lửa nhỏ đến khi sốt hơi đặc lại.
Bước 5: Trút phần ốc hương vào chảo, đảo đều 2-3 phút, tắt bếp và trút ốc ra đĩa, trang trí với rau răm.
– Ốc hương xào sa tế
Ốc hương xào sa tế là một trong những món khoái khẩu hàng đầu của các tín đồ yêu ốc ngày se lạnh. Thịt ốc ngọt, giòn, thơm hòa cùng vị cay cay đậm đà của sa tế, chỉ nghĩ đến thôi đã khiến nhiều người ứa nước miếng. Cách làm ốc hương xào sa tế có cách làm hơi phức tạp hơn so với hấp xả nhưng bù lại, bạn có thể thưởng thức ốc hương với một hương vị hoàn toàn khác.
Nguyên liệu:
500g Ốc hương
Nước vo gạo
Ớt, gừng, tỏi, sa tế, rượu đường, xì dầu
Cách làm:
Bước 1: Ốc hương mua về ngâm cùng nước vo gạo, thêm ớt và ngâm từ 1-2 giờ để loại bỏ chất bẩn còn sót lại trong ruột ốc
Bước 2: Cho ốc vào luộc sơ với một thìa muối (luộc 3-5 phút)
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi hốn hợp gừng, tỏi và ớt băm nhỏ đến khi dậy mùi. Thêm 2 thìa canh sa tế và đảo đều.
Bước 4: Trút ốc đã luộc xong để ráo vào chảo, đảo đều cho gia vị ngấm vào ốc
Bước 5: Thêm 1 thìa canh rượu, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh xì dầu và 1/2 bát nước lọc vào chảo ốc
Bước 6: Đảo đều đến khi ốc sôi thì để thêm 1-2 phút cho ốc ngấm gia vị sau đó trút ra đĩa. Ốc xào sa tế có thể ăn luôn mà không cần chấm thêm gia vị.
Ốc hương giá bao nhiêu tiền 1kg?
– Ốc hương là hải sản có nhiều chất dinh dưỡng, thịt thơm ngon. Vì vậy không ít người là tín đồ của thực phẩm này. Tuy nhiên, không phải lúc nào muốn mua ốc hương cũng được. Đồng thời giá cả cũng tùy thuộc mùa vụ và các năm khác nhau. Dựa trên cân nặng và kích cỡ, người ta thường chia ốc thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể như 50-60 con/kg, loại 90-110 con/kg, loại 70-80 con/kg. Ốc càng to, càng ít con thì sẽ càng đắt hơn so với loại bé.
– Tại Hải Sản Làng Chài, Ốc hương được thu mua trực tiếp từ các ngư dân đánh bắt ngoài khơi và được vận chuyển bằng xe chuyên dụng với quy trình nghiêm ngặt đảm bảo ốc hương về đến cửa hàng vẫn còn bơi tung tăng trong bể để khách hàng lựa chọn
( Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, giá có thể thay đổi nhẹ tuỳ thời điểm, vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn cụ thể)
Xuất xứ: Quảng Ninh.
Trọng lượng: 200 – 250g/ con.
Quy cách: Nhập và giao sống đến tận địa chỉ khách hàng.
Size: Khoảng 3 – 4 con/kg.
Nên mua Ốc hương ở đâu?
Ốc hương là một trong những loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao. Trong những năm gần đây số lượng người đi tìm kiếm loài ốc này cũng vì vậy mà tăng cao hơn. Điều này đã gián tiếp đẩy giá bán ốc hương lên cao.
Chính vì thế, để mua được ốc hương tươi sống chất lượng bạn nên lựa chọn Hải Sản Làng Chài – đơn vị chuyên phân phối, cung cấp các mặt hàng hải sản nói chung và Ốc móng tay nói riêng cho các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, chợ,… lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc. Tại Hải Sản Làng Chài, ốc hương được thu mua hằng ngày từ các ngư dân, giá ốc hương luôn hợp lý hơn những nơi cung cấp không chuyên. Các bạn sẽ được tận tay bắt những con ốc hương đang bơi lội trong bể và thưởng thức trọn vị món ăn từ loài ốc này.
Lời Kết
Trên đây là những thông tin giới thiệu về Ốc hương, giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách chế biến món ăn từ Ốc hương. Nếu muốn sở hữu loại tôm cua ghẹ hải sản biển chất lượng để tạo nên một bữa ăn hoàn hảo cho gia đình thì bạn đừng quên ghé thăm cửa hàng Hải Sản Làng Chài nhé! Quý khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán online tại:
– Gọi vào hotline 0971.560.686
Truy cập:
– Website: http://haisanlangchai.vn/
– Facebook: https://www.facebook.com/hslangchai/
Hoặc đến trực tiếp Hải Sản Làng Chài tại các địa chỉ:
CS1: 102 Miếu Đầm, Mễ Trì
CS2: 353 Lacasta Văn Phú, Hà Đông
CS3: 461 Minh Khai, Hà Nội là đã có thể chuẩn bị mâm hải sản tươi ngon, cao cấp, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Hải Sản Làng Chài cam kết chỉ cung cấp hải sản sống, hải sản cao cấp, hải sản loại 1 cho thực khách. Với mong muốn mang đến những con hải sản tươi ngon nhất cho thị trường Việt Nam, Hải Sản Làng Chài không ngừng cố gắng và phát triển để tạo ra những bước đột phá trong việc nâng tầm ẩm thực hải sản Việt Nam, mang trọn hương vị biển cả về với từng thực khách.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.