Đôi điều cần biết về tôm hùm bông nướng mọi tại Hải sản Làng Chài
Tôm hùm bông được xem là “vua” hải sản bởi thịt ngọt chắc, ăn vào còn nghe tiếng giòn sựt sựt của những sợi gân xen lẫn trong từng thớ thịt. Tôm hùm bông tại Hải sản Làng Chài có nguồn gốc xuất xứ từ vùng biển Khánh Hòa – Bình Thuận – Phan Thiết
Nếu bạn là tín đồ của hải sản, thì Tôm hùm bông chắc hẳn không còn xa lạ. Chúng là loại thực phẩm phổ biến, có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon khó quên và vì thế chúng được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Vậy nên trong bài viết này Hải Sản Làng Chài sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết về loại tôm hùm đầy dưỡng chất này.
Giới thiệu thông tin về Tôm Hùm Bông
– Tôm hùm bông hay còn gọi là Tôm hùm sao có tên khoa học là Panulirus Ornatus thường xuất hiện nhiều ở khu vực Thái Bình Dương, sống chủ yếu ở những vùng biển ấm, bình lặng, nước trong sạch. Tôm hùm bông có vỏ ngoài màu xanh nước biển pha lá cây, phần đầu và gai có đốm màu cam, giữa vỏ lưng các đốt bụng có một dãy ngang màu đen hoặc nâu đen tương đối rộng và có 1 hay 2 đốm màu kem hoặc trắng sáng thành cặp tương ứng ở 2 bên đốt bụng. So với Tôm Càng Xanh thì chúng có nhiều thịt và dai hơn.
– Việc khai thác và nuôi tôm hùm bông đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế ở vùng ven biển của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam loài tôm này được khai thác nhiều nhất ở Nha Trang và Bình Thuận, những khu vực có nhiệt độ nước ấm. Người Việt thường nuôi tôm hùm bông trong bể xi măng. Cách này được đánh giá là kỹ thuật nuôi tiên tiến, cho năng suất cao, dễ dàng kiểm soát dịch bệnh tôm. Tôm hùm bông có giá thành cao hơn so với những loại tôm hùm khác, khoảng vài triệu đồng một kg.
Giá trị dinh dưỡng của Tôm hùm bông
– Tôm hùm bông được xem là “vua” hải sản! Thịt ngọt chắc, ăn vào còn nghe tiếng giòn sựt sựt của những sợi gân xen lẫn trong từng thớ thịt. Gạch tôm hùm bông béo ngậy.
– Cùng với Tôm Hùm Alaska, Tôm Hùm Bông được thế giới đánh giá là 1 trong 3 loại Tôm Hùm có giá trị dinh dưỡng rất cao với hương vị tuyệt hảo. Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức loại hải sản quý này. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100g thịt tôm hùm bông có đến 88 kcal, 19g protein, 486 mg Natri, 230mg Kali và rất nhiều loại Vitamin A, C, D, B6, B12, canxi và sắt.
– Bên cạnh đó, trong loại tôm này còn chứa đồng, selen, kẽm, phốt pho, magiê, vitamin E và một lượng nhỏ axit béo omega-3. Hàm lượng Omega-3 có trong tôm hùm rất tốt cho những người mắc bệnh về tim mạch.
Công dụng của tôm hùm bông đối với sức khỏe
– Tôm hùm bông chứa nhiều axit béo Omega-3 có hàm lượng canxi và đạm cao, rất phù hợp với những người có thể chất yếu cần bồi bổ thêm, đồng thời cũng có lợi với những trường hợp hay bị hạ đường huyết hay bị suy dĩnh dưỡng, huyết áp thấp. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thì axit béo Omega-3 trong tôm hùm có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các dưỡng chất trong tôm hùm bông giúp ngăn ngừa tình trạng loạn nhịp tim (làm giảm nồng độ chất béo trung tính, giảm tốc độ tăng trưởng của mảng bám xơ vữa động mạch và hạ huyết áp).
– Tôm hùm bông vô cùng giàu dinh dưỡng lành mạnh, nhiều protein và ít chất béo và carbohydrate, đặc biệt chất béo chưa trong tôm hùm cũng không phải loại bão hòa, lượng calo và cholesterol thấp hơn nhiều với các loại thịt hàng ngày.
– Cung cấp nhiều năng lượng protein: Tôm hùm bông chứa nhiều protein, protein này cung cấp axit amin – các hợp chất nhỏ mà các tế bào của cơ thể có thể tập hợp thành các protein mới cần thiết để duy trì mô khỏe mạnh. Protein là chìa khóa quan trọng vì giúp nuôi dưỡng xương và sụn để giữ cho bộ xương siêu khỏe và sức khoẻ tốt.
– Hỗ trợ kiểm soát nhận thức: Có rất nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng được tìm thấy trong tôm hùm, có ảnh hưởng đến nhận thức và sức mạnh não bộ. Tôm hùm có nhiều vitamin B và B12, cả hai đều có tác dụng giúp hệ thần kinh chắc khoẻ.
-Tốt cho tim mạch: DHA và EPA trong tôm hùm rất cần thiết cho chức năng tim, ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Giảm viêm: Không chỉ cung cấp năng lượng, protein trong tôm hùm bông còn có một siêu năng lực khác, chính là hỗ trợ giảm viêm. Kết hợp với các axit béo omega-3 và một lượng chất béo khỏe mạnh, protein có trong tôm hùm bông hỗ trợ làm giảm lượng viêm trong cơ thể bằng cách giúp sản xuất ra các prostaglandin, là các acid béo không bão hòa ở các mô….
Các món ăn ngon được chế biến từ tôm hùm bông
-Tôm hùm bông sốt me
Nguyên liệu chuẩn bị: 4 con tôm hùm, me, bột năng. Các gia vị gồm: hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, mỡ, dầu…. Các bước chế biến món tôm hùm bông sốt me thực hiện như sau:
+ Dùng nước muối ấm rửa sạch tôm rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn
+ Tẩm ướp tôm với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt và đảo đều. Me lột vỏ và đun sôi cùng với cùng 200 ml nước để lấy phần nước cốt.
+ Khoảng 20 phút sau khi tôm đã ngấm gia vị, bạn mang đổ vào bát bột năng.
+ Lấy chảo cho dầu vào đun sôi và chiên sơ qua tôm hùm. Dùng một chảo khác để phi thơm hành tỏi rồi đổ tôm đã chiên vào, nêm gia vị vừa miệng.
+ Cuối cùng, bạn đổ toàn bộ nước cốt me vào tôm, đảo đều tay đến khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt lửa, cho thêm chút tiêu xay vào giúp tăng hương vị.
– Tôm hùm hấp xả
Nguyên liệu
1 kg tôm hùm (dành cho 4 người ăn)
1 lon bia
5 – 7 nhánh sả
2 thìa cà phê muối trắng
Hương dẫn:
Bước 1: Tôm hùm sau khi mua về, bạn đem vệ sinh sạch sẽ. Tốt nhất nên rửa tôm bằng nước muối pha loãng để tôm ra hết bẩn.
Bước 2: Rửa sạch 5 nhánh sả, chọn lấy 2 nhánh đem đập dập.
Bước 3: Lấy một chiếc nồi hấp đủ lớn để có thể chứa 1kg tôm. Bỏ ít sả vừa đập dập lót dưới đáy nồi, sau đó cho tôm vào. Đổ bia ngập tôm và cho ít muối vào hòa tan. Để nguyên như vậy tầm 15 – 20 phút để tôm ngấm bia.
Bước 4: Khi tôm đã ngấm bia, chúng ta sẽ vớt tôm ra đĩa. Số bia còn lại trong nồi, đem đun sôi lên. Khi bia sôi, bỏ tôm và sả vào nồi tiếp tục hấp.
Bước 5: Tùy vào trọng lượng của tôm mà chúng ta sẽ hấp từ 10 – 25 phút. Nếu tôm nhỏ khoảng 450 – 500 gram thì hấp khoảng 10 phút. Nếu tôm to tầm trên 1kg, hấp trong khoảng 25 phút là đạt yêu cầu.
Tôm có màu đỏ tươi, thịt trắng và săn tức là tôm đã chín. Bạn hãy bỏ tôm ra đĩa, trang trí kèm rau thơm cho đẹp mắt và mời cả nhà thưởng thức nhé!
-Lẩu tôm hùm bông
Nguyên liệu:
Tôm hùm
Bột nêm, đường, me
Hành tím
Ớt sừng
Rau, nấm
Cà rốt hoặc cà chua tỉa hoa
Cách chế biến lẩu tôm hùm:
Bước 1: làm sạch tôm và tách riêng phần đầu và phần thân. Lấy 1 chiếc dao mũi nhọn tách hết phần thịt trong thân tôm rồi thái miếng vừa ăn, ướp 1 chút gia vị, hạt nêm.
Bước 2: Hành tím bào mỏng, phi vàng rồi cho nước dùng vào, nêm đường, me, ớt, bột nêm. Rồi cho tất cả phần đầu tôm, vỏ tôm và râu tôm cho nước dùng vào ninh kỹ trên bếp
Bước 3: Nước sôi cho hành, ớt sừng xắt lát vào
Bước 5: Khi ăn cho phần thịt tôm hùm vào kèm nấm và rau
Bước 6: Ăn kèm bún tươi hoặc mì tôm
Nên mua Tôm Hùm Bông ở đâu?
– Ngày nay khi điều kiện tài chính của mọi người ngày càng được cải thiện thì tôm hùm bông không còn là một món ăn quá xa xỉ. Chính vì vậy, có rất nhiều địa điểm cung cấp để đáp ứng nhu cầu ăn sang của mọi người. Nhưng không phải đơn vị nào cũng cung cấp đảm bảo, tươi ngon. Vì vậy, người mua cần phải tìm đến những cơ sở cung cấp đảm bảo để yên tâm khi thưởng thức. Người mua nên tìm đến những cửa hàng hải sản uy tín, siêu thị hoặc các nguồn cung cấp online tin tưởng. Đừng vội tin vào những quảng cáo bán tôm giá rẻ bởi rất có thể đó là những nguồn cung cấp không đảm bảo vừa mất tiền vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Hải Sản Làng Chài tự hào là 1 trong những địa chỉ cung cấp hải sản tươi ngon tại Hà Nội. Tôm Hùm Bông sau khi đánh bắt tại Nha Trang, Bình Thuận.. sẽ được chúng tôi vận chuyển với quy trình khắt khe nghiêm ngặt đảm bảo tôm về đến cửa hàng vẫn tươi ngon như đang bơi ở biển, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mời khách hàng đến với chúng tôi để trải nghiệm tôm 100% từ thiên nhiên với đủ các loại size.
Tôm hùm bông giá bao nhiêu tiền 1kg?
-Ngoài chất lượng Tôm hùm bông, chắc hẳn khách hàng sẽ rất quan tâm đến giá cả, đến với Hải Sản Làng Chài chắc chắn khách hàng sẽ có được mức giá phải chăng phù hợp với chất lượng.
-Giá tôm hùm bông 1kg bao nhiêu tiền không chỉ phụ thuộc vào loại tôm ( tươi sống, đông lạnh hay ngộp) mà còn phụ thuộc rất nhiều vào trọng lượng của. Bởi giá loại 1kg 4 con sẽ có giá khác với giá 1kg 3 con. Hay những loại 0.5kg sẽ có giá khác với 2kg.
Dưới đây là bảng giá Tôm Hùm Bông tại Hải Sản Làng Chài ( lưu ý mức giá này có thể thay đổi theo mùa)
Lời Kết
Trên đây là những thông tin giới thiệu về loài Tôm hùm bông cũng như cách chế biến hiệu quả. Nếu muốn sở hữu loại tôm, cá chất lượng để tạo nên một bữa ăn hoàn hảo cho gia đình thì bạn đừng quên ghé thăm cửa hàng Hải Sản Làng Chài nhé! Quý khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán online tại:
– Gọi vào hotline 0971.560.686
Truy cập:
– Website: http://haisanlangchai.vn/
– Facebook: https://www.facebook.com/hslangchai/
Hoặc đến trực tiếp Hải Sản Làng Chài tại các địa chỉ:
CS1: 102 Miếu Đầm, Mễ Trì
CS2: 353 Lacasta Văn Phú, Hà Đông
CS3: 461 Minh Khai, Hà Nội là đã có thể chuẩn bị mâm hải sản tươi ngon, cao cấp, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Hải Sản Làng Chài cam kết chỉ cung cấp hải sản sống, hải sản cao cấp, hải sản loại 1 cho thực khách. Với mong muốn mang đến những con hải sản tươi ngon nhất cho thị trường Việt Nam, Hải Sản Làng Chài không ngừng cố gắng và phát triển để tạo ra những bước đột phá trong việc nâng tầm ẩm thực hải sản Việt Nam, mang trọn hương vị biển cả về với từng thực khách.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.